Thời điểm thay thế phụ tùng cho hệ thống máy nén khí

sua-chua-may-nen-khi-5

Khi sử dụng hệ thống máy nén khí, theo thời gian các bộ phận máy móc sẽ hao mòn và cần bảo dưỡng thay thế. Tuỳ theo từng thương hiệu máy nén khí, hãng sản xuất có những khuyến cáo về thời gian bảo dưỡng định kỳ. Thời gian thực hiện bảo dưỡng trung bình từ 3.000 đến 6.000 giờ. Trong thực tế khi vận hành hệ thống máy nén khí, yếu tố môi trường, không khí, độ ẩm ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian sử dụng. Điều này tác động đến thời gian bảo dưỡng của hệ thống máy.

Vậy làm thế nào để nhận biết thời điểm nên thay thế phụ tùng cho máy nén khí?

Trong khuôn khổ bài viết, Phục Hưng chủ yếu đề cập đến việc thay thế phụ tùng, bảo dưỡng máy nén khí định kỳ, nghĩa là việc bảo dưỡng cần thiết phải thực hiện cho máy nén khí:

– Thay thế lọc dầu.

– Thay thế lọc gió.

– Thay thế lọc tách dầu.

– Thay dầu máy nén khí.

Với các hãng máy nén khí của Châu Âu (Gardner Denver, Atlas Copco, Ingersoll Rand, Sullair,…), thời gian thay thế phụ kiện khuyến cáo thường là sau 6000 giờ. Với các hãng máy nén khí của Châu Á (Kobelco, Hanshin, Kyungwon, Fusheng,…) thời gian thay thế định kỳ thường là 3000 giờ.

Tuy nhiên, như Phục Hưng có đề cập ở phần đầu, đây chỉ là khuyến cáo của nhà sản xuất. Còn thực tế khi lắp đặt máy tại Việt Nam, chúng ta cần cân nhắc đến các yếu tố sau đây khi quyết định thay thế phụ tùng và làm bảo dưỡng máy nén khí.

– Thứ nhất, nhiệt độ môi trường vận hành máy. Nếu máy nén khí đặt trong môi trường có nhiệt độ cao, phòng máy nén khí không được thiết kế theo đúng chuẩn để đảm bảo thông gió, toả nhiệt cho phòng máy nén khí thì thời gian thay thế phụ kiện nên được tiến hành sớm hơn so với khuyến cao của nhà sản xuất.

Vệ sinh lọc gió cho Máy nén khí

– Thứ hai, tần suất hoạt động của máy nén khí. Nếu máy nén khí vận hành liên tục 24/7 thì thời gian thay thế phụ kiện cho máy nén khí cũng nên được thực hiện sớm hơn để đảm bảo máy nén khí luôn vận hành thông suốt.

– Thứ ba, cảnh báo hiển thị trên màn hình điều khiển của máy nén khí. Trên màn hình bảng điều khiển sẽ hiển thị mọi cảnh báo cho máy nén khí: từ việc cần thay thế các phụ kiện định kỳ hay các lỗi máy nén khí. Dựa vào những cảnh báo này để chúng ta quyết định thời gian thay phụ kiện cho máy nén khí.

dich-vu-bao-tri-may-nen-khi-gardnerdenver-1

– Thứ tư, quan sát. Nếu chúng ta thấy các bộ lọc máy nén khí đã quá bẩn hoặc dầu máy nén khí đã chuyển sang màu đen hoặc đậm màu hơn so với màu dầu máy nén khí ban đầu thì chúng ta cũng nên cân nhắc đến việc thay thế các phụ kiện cho máy nén khí để tránh vấn đề tụt áp hoặc hiệu quả làm mát, giải nhiệt cho máy kém hiệu quả.

Phục Hưng tổng hợp