Những lưu ý cần nhớ khi vận hành máy nén khí

van-hanh-may-nen-khi

Muốn hệ thống máy nén khí vận hành tốt và tăng tuổi thọ của máy. Chúng ta cần thực hiện những bảo dưỡng định kỳ và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt. Sau đây là những nguyên tắc cần lưu ý:

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy nén khí Kobelco là yêu cầu quan trọng đầu tiên cần lưu ý. Điều này sẽ giúp cho việc vận hành máy bền lâu, hạn chế được những phát sinh trong khi sử dụng.

Kiểm tra đai ốc của trục vít

Trong quá trình vận hành máy nén khí trục vít. Động cơ sẽ rung lắc dẫn đến hiện tượng lỏng các ốc vít, đai ốc. Cần kiểm tra thường xuyên các ốc vít, đai ốc và vặn lại khi bị lỏng.

Đảm bảo hút hết độ ẩm trong bình chứa khí nén

Bình chứa khí nén thường hút ẩm từ không khí. Hãy chắc chắn van thoát hơi ẩm của bình chứa khí nén làm việc hiệu quả. Trước khi tháo nước đọng cần tháo hết không khí trong bình.

Kiểm tra ống nối

Thường xuyên kiểm tra các ống nối của máy nén khí. Nếu ống bị nứt hay bị ăn mòn sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ và gây áp lực lên các bộ phận khác của hệ thống máy nén khí. Vì vậy cần thay thế ngay khi xảy ra các hiện tượng trên.

Kiểm tra van an toàn

Van an toàn dùng tắt máy nếu máy nén khí quá nóng hoặc áp suất dầu của động cơ quá thấp. Việc kiểm tra thường xuyên van an toàn giúp máy hoạt động bền bỉ hơn.

Kiểm tra và thay đổi bộ lọc khí khi cần thiết

Kiểm tra bộ lọc khí định kỳ 6 tháng/lần. Nếu thấy bám bụi nhiều cần thay thế ngay. Vì khi bộ lọc khí bẩn sẽ làm máy nhanh hỏng do máy phải làm việc nhiều hơn để nạp khí.

Kiểm tra và thay dầu máy nén khí

Nếu sử dụng máy nén khí chạy bằng dầu thì nên kiểm tra hàng ngày để đảm bảo rằng máy luôn hoạt động tốt. Sau 500 đến 1000 giờ, nên thay dầu để máy hoạt động ở công suất tối đa.

Kiểm tra bộ lọc tách dầu nhớt

Bộ phận này giúp hệ thống không sử dụng quá nhiều dầu và do đó cần được thay thế định kỳ. Thông thường, để máy nén khí hoạt động ở điều kiện tốt nhất nên thay thế bộ lọc tách dầu nhớt sau 1000 giờ hoạt động.

Làm sạch bộ trao đổi nhiệt

Nếu bộ trao đổi nhiệt bị bẩn thì sẽ không thể giảm nhiệt độ hoạt động của máy nén khí. Việc làm sach bộ phận này thường xuyên sẽ giúp giảm nhiệt độ và tăng tuổi thọ của máy nén khí.

Làm sạch bình chứa nhiên liệu

Như bất cứ bộ phận nào của máy nén khí, cần làm sạch định kỳ bình chứa nhiên liệu để động cơ luôn hoạt động tối ưu. Mỗi năm một lần nên làm sạch bộ phận này để loại bỏ phần nhiên liệu dư thừa cũng giúp tuổi thọ của máy được tăng lên.

Làm sạch lỗ thông gió

Luôn làm sạch lỗ thông gió đặc biệt là khi máy nén khí làm việc trong môi trường nhiều bụi bẩn.

Theo Phục Hưng