Nguyên lý làm việc của máy nén khí

nguyen-ly-hoat-dong-may-nen-khi

Máy nén khí là loại máy có tác dụng tăng áp suất khí để vận hành các máy móc thiết bị trong hệ thống công nghiệp. Ngày nay máy nén khí được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất cũng như cuộc sống.

Nguyên lý làm việc của máy nén khí

Máy nén khí hoạt động dựa trên áp suất không khí được tạo nên, tại đó năng lượng của khí nén và nhiệt năng được chuyển hóa từ cơ năng động cơ điện và động cơ đốt trong.

Máy nén khí được phân loại dựa trên nguyên lý hoạt động:

Nguyên lý thay đổi thể tích

Dựa trên định luật Boy-Mariotte, một khi không khí được đưa vào buồng chứa thì thể tích buồng chứa không đổi dẫn đến sự tăng lên của áp suất trong buồng chứa.

Máy nén khí pittong, cánh gạt hay bánh răng là loại máy nén khí làm việc nguyên tắc này.

Nguyên lý động năng

Khi không khí được đưa vào buồng chứa tại đó động năng bánh dẫn sẽ tạo ra áp suất khí nén. Nguyên tắc động năng này sẽ tạo ra công suất lớn cho máy nén khí hoạt đông.

Kiểu máu nén khí đối lưu hay li tâm đều làm việc dựa trên nguyên tắc này.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy nén khí được lưu hành phục vụ các hoạt động từ đơn giản như là bơm xe thường ngày của chúng ta đến điều khiển hệ thống công nghiệp trong các nhà máy lớn và các xưởng sản xuất.

Một số chủng loại máy nén khí được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất

Máy nén khí kiểu piston một cấp và hai cấp

Đây là loại máy nén khí thích hợp trong sử dụng khí nén để điều khiển hệ thống công nghiệp. Ngoài ra loại máy Máy nén khí này còn được phân chia theo số cấp nén hay loại truyền động và cách thức làm nguội khí nén.

Máy nén khí kiểu trục vít

Hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi thể tích. nó gồm có hai trục một trục chính và một trục phụ đi kèm với nhau. Máy nén khí trục vít đã có mặt trên thị trường từ năm 1950 và trong lãnh vực khí nén thì nó có vị trí đứng riêng và chiếm lĩnh thị trường này.

Máy nén khí li tâm

Đây là loại máy hoạt động dựa trên nguyên lý động năng và nó được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất.

Theo Phục Hưng