Lựa chọn Công tắc áp suất cho Máy nén khí phù hợp

cong-tac-ap-suat-may-nen-khi

Quá trình sử dụng Máy nén khí, để đảm bảo an toàn cho máy cũng như người vận hành. Nhà sản xuất sử dụng một công tắc áp suất máy nén khí. Vậy công tắc này làm nhiệm vụ gì? Cách lựa chọn thiết bị sao cho phù hợp và đảm bảo an toàn như thế nào?

Công tắc áp suất máy nén khí là gì?

Công tắc áp suất máy nén khí là thiết bị có chức năng chuyển đổi những tín hiệu áp suất hoặc hiệu áp suất thành hoạt động đóng ngắt (ON/OFF) của phần mạch điện.

Hoạt động của công tắc áp suất phụ thuộc vào số lượng những phần tử cảm biến có chức năng nhận tín hiệu. Chính bởi vậy công tắc áp suất máy nén khí có nhiều loại khác nhau. Một số có cấu tạo rất cơ bản và không thể điều chỉnh, một số thì có cấu tạo linh hoạt và có thể điều chỉnh những tính năng mở rộng hơn.

Công tắc áp suất của máy nén khí chủ yếu sử dụng để có thể bảo vệ máy nén khỏi áp suất quá cao phía đầu đẩy máy nén hoặc quá thấp ở phía đầu hút máy nén.

cong-tac-ap-suat-may-nen-khi-3

Sau đây là một số loại công tắc áp suất cơ bản

Một số các loại công tắc áp suất được trang bị thêm một nút On/Off và Auto/Off. Hầu hết các nút này đều có chức năng giống nhau.

Khi bạn tiến hành nhấn nút On hoặc Auto thì thiết bị sẽ tự động khởi động và sau đó chỉ cần sử dụng máy nén khí theo như điểm cài đặt áp suất của bạn. Khi bạn tiến hành nhấn Off thì thiết bị sẽ bỏ qua những điểm cài đặt mà bạn thiết lập và sau đó thì nó sẽ tắt máy.

Loại công tắc áp suất Off/Auto

Đây chính là loại công tắc áp suất cơ bản. Giải pháp sử dụng cho các dòng máy nén khí nhỏ, các dòng máy nén khí Piston, nơi mà mô tơ được khởi động và dừng bằng bộ công tắc áp suất điện.

Trong trường hợp thấy công tắc áp suất không có nút On/Auto/Off thì công tắc này luôn là Auto và tự động mở hay đóng điện theo giá trị của áp suất khí nén bên trong máy nén khí. Loại này thường được sử dụng với các loại máy nén khí lớn, nơi mà mô tơ điện được khởi động và dừng theo rơ le và công tắc.

cong-tac-ap-suat-may-nen-khi-2

Loại công tắc áp suất sử dụng điện hoặc kết nối điện

Đặc trưng của loại này đó chính là sẽ có một hoặc nhiều hơn 1 kết nối điện.

Một số bộ công tắc áp suất được thiết kế có thể trực tiếp tiến hành bật và tắt động cơ.

Bộ công tắc áp suất trực tiếp với mô tơ loại này thường được sử dụng với dòng máy nén khí loại nhỏ, thường có thể lên đến 10kW. Một điều cần phải đảm bảo đó chính là giá trị công suất của bộ chuyển đổi áp suất này phải lớn hơn công suất của mô tơ.

Vì sử dụng điện nên dòng công tắc áp suất này được chia thành loại 3 pha và loại 1 pha. Công tắc áp suất 3 pha sẽ có 3 kết nối riêng rẽ cho phần điện 3 pha mô tơ. Loại công tắc áp suất 1 pha thì chỉ bao gồm có 1 kết nối cho 1 pha mô tơ hoặc là cho tín hiệu điểu khiển nhỏ đi tới mạch điều khiển chính (nằm trên máy nén khí lớn).

Công tắc áp suất cơ

Một số các loại công tắc máy nén khí được thiết kế để có thể gắn trực tiếp vào bình khí nén, một số dòng khác thì được thiết kế để có thể tiến hành lắp trong ca bin điều khiển và sẽ được kết nối bởi bộ phận ống dẫn đến hệ thống khí nén.

cong-tac-ap-suat-may-nen-khi

Làm thế nào để có thể lựa chọn công tắc áp suất tốt cho máy nén khí

Có khá nhiều các loại công tắc áp suất tuy nhiên việc lựa chọn một công tắc áp suất phù hợp với máy nén khí của bạn quả là một điều không hề dễ dàng gì.

Để có thể đạt hiệu quả công việc cao và đảm bảo được an toàn thì tốt nhất bạn nên chọn mua công tắc áp suất chính hãng. Tuy nhiên công tắc áp suất chính hãng khá đắt tiền. Hơn thế nữa, đối với những dòng máy nén khí đã lâu đời sử dụng thì việc chọn mua công tắc chính hãng là một điều khó khăn. Do đó, có khá nhiều người sử dụng tự tìm mua những công tắc áp suất có chức năng tương đương và giá thành rẻ hơn. Để có thể chọn được một chiếc công tắc áp suất hợp lý, bạn cần phải lưu ý đến những vấn đề như sau:

– Bạn cần phải chọn loại nút điều khiển: điều khiển tắt/ tự động hay là không chuyển đổi.

– Loại kết nối điện và nguồn điện: số pha và nguồn điện kw hoặc là đơn vị tính bằng ampe.

– Dải áp suất: cao nhất/ thấp nhất và có thể điều chỉnh áp suất.

– Kết nối cơ: kích cỡ của ống kết nối dùng cho máy nén khí là bao nhiêu.

– Kết nối không tải: cần quan tâm về kích cỡ/ loại.

Chúc bạn chọn được cho mình một công tắc áp suất máy nén khí phù hợp.